sgtvt@tphcm.gov.vn​ (84.028) 38.290.451
TP. HCM hướng tới phát triển xe máy điện trong hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa

Ngày 07/6, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố tổ chức buổi họp về kế hoạch chuyển đổi xe mô tô điện ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, Ông Trương Minh Huy Vũ , Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đồng chủ trì cuộc họp cùng đại diện các sở ngành liên quan, các doanh nghiệp giao vận: Lazada Logistics, Grab, Baemin, Be, DHL, Viettel Post, Sagawa… Doanh nghiệp xe điện: Vinfast, Selex Motors… và một số tổ chức đang có nhiều dự án hỗ trợ thúc đẩy giao thông xanh trên toàn thế giới.

Quang cảnh buổi họp

Tại buổi họp, đại diện các đơn vị liên quan đã chia sẻ về định hướng chuyển đổi sang giao thông xanh nói chung và trong lĩnh vực giao vận nói riêng của Thành phố; Về giải pháp đổi pin và ứng dụng trong giao vận, đồng thời nghe các doanh nghiệp và các tổ chức chia sẻ kinh nghiệm sử dụng và đánh giá tính hiệu quả của giải pháp.

Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp giao vận về kế hoạch, kinh nghiệm cũng như những khó khăn và đề xuất khi chuyển đổi sang sử dụng xe điện. Ý kiến của một số doanh nghiệp xe điện trao đổi về việc phát triển xe điện và các giải pháp năng lượng để từ đó thống nhất chủ trương triển khai thí điểm giải pháp đổi pin trong sử dụng xe máy điện trong thời gian tới.

Theo Sở GTVT, chương trình thí điểm giải pháp đổi pin chia sẻ trong sử dụng xe máy điện ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là một hoạt động nằm trong chủ trương chung của TP. HCM về chuyển dịch sang giao thông xanh

Bên cạnh chương trình này, Thành phố đang nghiên cứu và triển khai song song nhiều hoạt động khác

Giải pháp đổi pin chia sẻ là một trong những giải pháp năng lượng tiềm năng, đặc biệt ứng dụng trong hoạt động giao vận, đã được một số nước trên thế giới triển khai thành công. Do đó TP muốn triển khai thí điểm để nghiên cứu, đánh giá tính hiệu quả, làm cơ sở tham khảo cho việc xây dựng chính sách phát triển chung.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT cho biết, Sở sẳn sàng làm đầu mối tiếp nhận những đề xuất về chính sách, ủng hộ kế hoạch chuyển đổi xe mô tô điện ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa của Selex Motors và sớm hoàn chỉnh phương án thí điểm, Sở GTVT cùng với Viện nghiên cứu phát triển Thành phố để trình UBND TP. Đồng thời đề nghị các Hiệp hội đề xuất các giải pháp gửi Sở tổng hợp kiến nghị Thành phố kiến nghị Bộ Công thương.