Tình hình thực hiện các dự ánThứ 5, Ngày 17/10/2019, 16:05

Thủ tướng chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài

Thủ tướng đồng ý giao UBND TP Hồ Chí Minh làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Sơ đồ hướng tuyến cao tốc TP HCM - Mộc Bài (Ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam)

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao UBND TP Hồ Chí Minh làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hồ Chí Minh triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài theo đúng quy định.

Theo thiết kế, chiều dài toàn tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài dài khoảng 53,5 km với điểm đầu giao với đường vành đai 3 thuộc huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) và điểm cuối kết nối vào quốc lộ 22 khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Dự án sẽ được phân kỳ đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT (có sự hỗ trợ của Nhà nước) và chia làm hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1, xây dựng đoạn TP Hồ Chí Minh - Trảng Bàng (Tây Ninh) với quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn và đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài với quy mô 4 làn xe (đường cao tốc hạn chế).

Giai đoạn 2 (giai đoạn hoàn chỉnh), xây dựng đoạn TP Hồ Chí Minh - Trảng Bàng với quy mô 8 làn xe và đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài với quy mô 6 làn xe.

Sau khi hoàn thành, dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài sẽ góp phần rút ngắn thời gian tới cửa khẩu trong vòng chưa tới một giờ, không chỉ giải quyết bài toán giao thông cho tỉnh Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh mà còn tháo nút thắt giao thông cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn Báo Giao thông