Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tình hình thực hiện các dự ánThứ 6, Ngày 29/03/2019, 13:30

BIM tại Việt Nam

Một số câu chuyện xung quanh BIM tại Việt Nam, như một phần bức tranh toàn cảnh về vị trí của BIM trong ngành Xây dựng tại Việt Nam

Building Information Modeling (BIM) là mô hình thông tin công trình, tuy còn mới mẻ nhưng cũng đã ứng dụng ở một số dự án xây dựng tại Việt Nam những năm gần đây.  

Về tình hình áp dụng BIM tại Việt Nam trong những năm gần đây:

 

 

Những phần mềm ứng dụng trong BIM

Tại dự án “The Landmark 81” (dự án có quy mô lớn và nắm giữ một số kỷ lục như chiều cao cao nhất 1.500 feet, xấp xỉ 461m, có mẻ đổ bê tông lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại), BIM đã được ứng dụng. Theo đó, tầng hầm của dự án được diễn họa bằng hình 3D mô phỏng các chi tiết để kiểm tra rủi ro giữa phần thiết kế với các phần khác. Chi tiết sơ bộ dàn giải nhiệt cho khối bê tông cao 4m1 được đưa vào sơ đồ 3D để tìm ra rủi ro. Lựa chọn vật liệu có độ bền cao, chịu được sức ép để làm cục kê của thép. Những khu vực thực sự phức tạp mới được 3D hóa giống như dầm chuyển, khúc đứng… Các phần khác như dầm nhỏ, sàn… đơn giản thì chỉ cần áp dụng các phần mềm CAD có tính năng suất khối lượng sau khi vẽ.

Tại dự án sân bay Cam Ranh, các nhà thầu cùng chủ đầu tư phối hợp tạo nền tảng truyền tải dữ liệu thông qua ứng dụng sẵn có Viber. Việc thành lập nhóm trên ứng dụng đã giúp cho các bên thảo luận, trao đổi với nhau dễ dàng về mô hình ống lắp ráp không ổn, bản vẽ… biến những việc phức tạp trở nên đơn giản hơn

Từ năm 2014, nhiều nhà thầu thi công ở Việt Nam đã ứng dụng BIM vào nhiều phần việc như xây dựng bộ thư viện dành cho dàn giáo, cốp pha riêng cho thi công, mang lại hiệu quả cao. Khi có công trình đấu thầu, nhà thầu thi công sẽ dựng tất cả dàn giáo, cốp pha, lên biện pháp thi công từ đó dễ dàng dự trù vật tư. Việc dự trù vật tư chính xác đem lại lợi ích nếu ở công trường thiếu vật tư sẽ chậm tiến độ phải yêu cầu thêm vật tư. Ngược lại, vật tư thừa cũng sẽ gây lãng phí.

Ở khía cạnh đơn vị tư vấn thiết kế trong dự án Cầu Thủ Thiêm 2, đã ứng dụng phần mềm thiết kế đường Civil 3D để mô hình hóa bề mặt tự nhiên và thiết kế hệ thống đường ống; phần kết cấu phía, sử dụng phần mềm Credit; mô hình chung của công trình sử dụng phần mềm của Phần Lan. Quy trình làm việc với BIM thống nhất, từ đó dữ liệu có thể dễ dàng theo dõi, cập nhật, chỉnh sửa.

Để việc áp dụng BIM ở Việt Nam thật sự hiệu quả: các chủ đầu tư cần xác định rõ mục tiêu khi áp dụng BIM vào các dự án, tránh lựa chọn các mục tiêu lãng phí nguồn lực. Để những mục tiêu hiệu quả, khả thi nhất, cùng với truyền tải thông tin thiết kế, đánh giá tính khả thi thiết kế, cần song song kiểm tra xung đột. Bên cạnh đó, cần sử dụng các ứng dụng, phần mềm tiện ích như icloud, googledrive để lưu trữ dữ liệu thông tin. Quan trọng nhất của một dự án khi áp dụng BIM là phải có phương thức phối hợp tổ chức các cuộc họp trực tiếp hàng tuần, qua mạng, tránh sự không thống nhất quan điểm trong các bản vẽ thi công.

 Số lượt người xem: 932Bản in Quay lại

  TIN ĐÃ ĐƯA

  Xem tiếp
  Xem theo ngày:
   
   
   
   
  • Những điểm mù chết người quanh xe container
  • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 3)
  • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 2)
  • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 1)
  • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 3)
  • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 2)
  • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 1)
  • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 3)
  • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 2)
  • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 1)
  • Hành trình tuyến tàu điện ngầm
  Liên kết web