Cấp thoát nướcThứ 6, Ngày 24/02/2017, 15:05

TP.HCM khởi công gói thầu ''thi công tuyến cống bao''

Sáng 24-2, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2, Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM khởi công gói thầu “thi công tuyến cống bao” thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Đến dự phát lệnh khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa; Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cùng đại diện các sở ngành.

Lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi công công trình ''thi công tuyến cống bao''.

Theo Ban quản lý dự án VSMT giai đoạn 2, do sử dụng công nghệ khoan kích ống ngầm để thi công tuyến cống bao nên sẽ giảm thiểu về mặt bằng thi công, giảm di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận dọc tuyến cống và hạn chế ùn tắc giao thông trong quá trình thi công. Với tổng mức đầu tư hai giai đoạn (giai đoạn 1 khoảng 290 triệu USD, giai đoạn 2 524 triệu USD), đến nay đây là dự án cải thiện về vệ sinh môi trường đầu tiên ở Việt Nam và hiện vẫn là dự án lớn nhất nước. Dự án có nhiệm vụ thu gom và xử lý khoảng 20% lượng nước thải của TP.HCM.

Dự án nhằm hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc - Thì Nghè và quận 2, xử lý nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe đời sống của người dân thành phố; khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và lưu vực hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường của người dân, thúc đẩy phát triển du lịch, sản xuất, kinh tế cho thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Dự án bao gồm 2 hạng mục chính gồm: tuyến cống bao với chiều dài khoảng 8km nhằm chuyển nước thải từ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2 tới khu vực dự kiến xây dựng nhà máy xử lý nước thải; và hạng mục thi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên diện tích hơn 38ha (tại phường Thạnh Mỹ Lợi) với công suất 480.000m³/ngày.

Gói thầu “thi công tuyến cống bao” thu gom nước thải là hạng mục đầu tiên của dự án được khởi công xây dựng, đường kính cống rộng hơn 3m với tổng chiều dài 7.963m. Cống được xây dựng bằng bê tông cốt thép đúc sẵn bằng biện pháp thi công kích ngầm và xây dựng 21 giếng với đường kính trong là 9m. Xây dựng tuyến cống thu gom nước thải nối từ các hố ga thu nước thải vào giếng với đường kính 600-1.000mm, tổng chiều dài 409,5m.

Gói thầu “thi công tuyến cống bao” do nhà thầu Italian - Thai Development Public Company Limited (ITD) của Thái Lan thi công và hoàn thiện sau 36 tháng công.

Xe máy xúc bắt đầu thi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP cảm ơn WB đã hỗ trợ kinh phí để TP thực hiện dự án này. Thời gian tới, TP sẽ tập trung nâng cấp các nhà máy xử lý nưới thải với tổng công xuất khoảng 1,6 triệu m³/ ngày đêm, đến năm 2020 kiểm soát khoảng 80% nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom xử lý đạt quy chuẩn, quy định trước khi thải ra môi trường (13%) hiện nay.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công cần tập trung nhân lực để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và song song đó phải đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, bảo vệ môi trường. Về việc giải phóng mặt bằng quận 2, khẩn trương tái định cư các hộ còn lại để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.