Giao thông thủyThứ 5, Ngày 16/04/2020, 09:00

Hạn chế hoạt động các bến phà, bến khách ngang sông và bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố

Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố tại cuộc họp ngày 15 tháng 04 năm 2020 về triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải thông báo hạn chế hoạt động các bến phà, bến khách ngang sông và bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ 00 giờ ngày 16 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 22 tháng 4 năm 2020 như sau:

I. Đối với hoạt động bến phà Cát Lái:

1. Tiếp tục duy trì hoạt động phà Cát Lái từ Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh đến huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và ngược lại. Phương án tổ chức giao thông qua phà Cát Lái trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục thực hiện theo ý kiến chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 1245/UBND-ĐT ngày 06 tháng 4 năm 2020 và Thông báo số 4064/TB-SGTVT ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Sở Giao thông vận tải. Cụ thể như sau:

a) Các phương tiện không được lưu thông qua phà:

- Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe du lịch, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ).

(Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất).

- Xe tải có tổng trọng tải từ 8 tấn trở lên.

b) Giờ hoạt động phà và phạm vi phục vụ:

- Từ 5 giờ 00 đến 9 giờ 00 và từ 16 giờ 00 đến 20 giờ 00: Phục vụ người và các phương tiện không bị cấm lưu thông.

- Thời gian còn lại chỉ phục vụ các phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe công vụ, xe cấp cứu, xe phục vụ công tác chống dịch.

2. Ủy ban nhân dân quận 2, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 2 tiếp tục thực hiện nội dung công việc theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 1245/UBND-ĐT ngày 06 tháng 4 năm 2020.

3. Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong tiếp tục thực hiện nội dung công việc theo Thông báo số 4064/TB-SGTVT ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Sở Giao thông vận tải.

II. Đối với hoạt động bến phà Bình Khánh:

1. Tiếp tục duy trì hoạt động bến phà Bình Khánh để phục vụ cho công nhân và người lao động tại huyện Cần Giờ làm việc tại các khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước, Khu cảng biển Hiệp Phước, cũng như đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho huyện Cần Giờ, đồng thời phục vụ thường xuyên cho các chuyến xe vận chuyển người cách ly đến khu cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hành khách trên phà phải bắt buộc đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi đi trên phà, không chở quá 50% sức chở của phà.

2. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, tránh tụ tập đông người tại hai đầu bến trên địa bàn huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ.

3. Đề nghị Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thành phố tổ chức hoạt động bến phà Bình Khánh an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố về đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch Covid-19.

4. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo chỉ đạo.

III. Đối với hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách:

1. Tiếp tục dừng hoạt động tất cả các bến khách ngang sông và bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn thành phố. Riêng tuyến đò từ Cần Thạnh - Cù Lao Phú Lợi, xã Thạnh An và tuyến Cù Lao Phú Lợi - Thiềng Liềng vẫn hoạt động bình thường trong điều kiện đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Giao Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố, Trung tâm Quản lý Đường thủy triển khai đến các tổ chức, cá nhân hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn thành phố và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên; tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở Giao thông vận tải xem xét.

3. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo chỉ đạo.