Giao thông bộThứ 5, Ngày 14/05/2020, 13:55

Giải quyết kiến nghị cử tri về giải tỏa lấn chiếm gây mất an toàn giao thông, làm đường dân sinh tại chân cầu Ông Thìn, huyện Bình Chánh

Sở Giao thông vận tải nhận được Đơn kiến nghị ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Cử tri Ấp I, xã Qui Đức, huyện Bình Chánh về việc giải tỏa lấn chiếm gây mất an toàn giao thông, làm đường dân sinh tại chân cầu Ông Thìn, huyện Bình Chánh.
Cầu Ông Thìn được xây dựng từ năm 1999 và tuyến Quốc lộ 50 đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 438/QĐ-BGTVT ngày 02 tháng 3 năm 2007 và đã triển khai thi công một phần. Theo Quyết định này, công tác giải phóng mặt bằng được tách thành tiểu dự án độc lập và giao cho địa phương tổ chức thực hiện. Đến nay Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh đã chi trả 77% số hộ bị ảnh hưởng và giải phóng mặt bằng được khoảng 41% diện tích giải tỏa. Theo Công văn số 5431/BBT ngày 09 tháng 9 năm 2019 của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, hiện nay, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn đang thực hiện.
Hiện nay, tại vị trí đầu cầu Ông Thìn, xã Đa Phước, mặt đường đầu cầu bị thu hẹp tồn tại nhiều năm qua, do vướng một phần đất của người dân chưa được đền bù giải phóng mặt bằng, gây mất an toàn giao thông.
Vì vậy, Sở Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra và sớm giải tỏa phần đất nêu trên và bàn giao cho đơn vị liên quan để mở rộng mặt đường vào cầu theo đúng thiết kế được duyệt; nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị báo cáo, đề xuất phương án giải quyết đến cấp có thẩm quyền để giải quyết triệt để.
Sở Giao thông vận tải giao Trung tâm Quản lý đường thủy chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý và đề xuất biện pháp giải quyết đối với các bãi cát không phép (nếu có) khu vực cầu Ông Thìn. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh và các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ khu vực đầu cầu Ông Thìn. Giao Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ khảo sát, nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng đường dân sinh 02 phía đầu cầu Ông Thìn thuộc địa bàn xã Đa Phước và xã Qui Đức.