Giao thông bộThứ 2, Ngày 03/04/2017, 11:25

Định hướng không gian đi bộ trên một số tuyến đường khu vực trung tâm Thành phố

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (Quy hoạch phân khu) khu trung tâm hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (930ha) đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6708/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2012, khu vực trung tâm thành phố sẽ chia thành 05 phân khu với các chức năng khác nhau, trong đó sẽ định hướng không gian đi bộ trên một số tuyến đường như: đường Đồng Khởi, đường Huỳnh Thúc Kháng, đường Tôn Đức Thắng, đường Lê Lợi, đường Nguyễn Huệ, đường Phạm Ngọc Thạch, đường Võ Văn Tần và đường Trần Cao Vân.
Theo Quyết định số 6204/QĐ-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016-2020 có nhiệm vụ “Xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện các phố đi bộ khu vực trung tâm Thành phố theo Quyết định số 6708/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2012 của Ủy ban nhân dân thành phố về duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (Quy hoạch phân khu) khu trung tâm hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (930ha)” và giao Sở Giao thông vận tải là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu để triển khai thực hiện “Đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ trong khu vực trung tâm Thành phố”.
Hiện nay, “Đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ trong khu vực trung tâm Thành phố” đang ở bước báo cáo đầu kỳ, phạm vi nghiên cứu của đề án trên cơ sở quy hoạch được duyệt tại Quyết định số 6708/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2012 của Ủy ban nhân dân thành phố. Đề án xác định một số nhiệm vụ nghiên cứu theo từng bước, cụ thể như:
Khảo sát, điều tra thu thập số liệu hạ tầng giao thông hiện hữu, các công trình kiến trúc, văn hóa trong khu vực đưa vào khai thác từ đây đến năm 2020; các hoạt động văn hóa, giải trí hiện tại và trong tương lai trong khu vực trung tâm thành phố.
Khảo sát, đánh giá, nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức phố đi bộ trong và ngoài nước.
Xác định nhu cầu, các khu vực phát sinh chuyến đi bộ và sự cần thiết xây dựng một số tuyến phố đi bộ từ đây đến năm 2020.
Khảo sát, xây dựng mô hình mô phỏng giao thông.
Đánh giá khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu và trong tương lai.
Khảo sát, lấy ý kiến của người dân và chuyên gia, tham vấn các bên liên quan.
Đánh giá tác động giao thông, kinh tế - xã hội và môi trường.
Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện một số tuyến phố đi bộ theo lộ trình với các điều kiện về phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối với giao thông công cộng.
Tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học, các Sở ngành, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh Đề án.
Trên cơ sở thực hiện các nhiệm vụ trên, Sở Giao thông vận tải sẽ hoàn thiện Đề án để trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, chỉ đạo.