Giao thông bộThứ 4, Ngày 08/02/2017, 14:20

TP.HCM khởi công xây dựng cầu vượt nút giao đường Trường Sơn, Nguyễn Thái Sơn

Sáng 8/2, 2 cầu vượt nút giao đường Trường Sơn (Q.Tân Bình), Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp) chính thức được khởi công.

Lễ khởi công dự án nút giao đường Trường Sơn, Nguyễn Thái Sơn.

Sáng nay (08/2), Sở Giao thông vận tải chính thức khởi công 2 cầu vượt (nút giao đường Trường Sơn - Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài và cầu vượt nút giao đường Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm) nhằm giảm ùn  giao thông tại cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến tham dự buổi lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng dự lễ khởi công.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu QLGTĐT số 1 báo cáo tóm tắt 02 dự án.

Dự án xây dựng cầu vượt nút giao đường Trường Sơn-Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài (quận Tân Bình) do Khu quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, cầu vượt được thiết kế hình chữ Y, cho xe lưu thông theo hướng từ đường Trường Sơn vào nhà ga quốc tế dài 303,8m, nhánh cầu vào nhà ga quốc nội dài 153,8m. Cầu có tĩnh không 4,75m, mặt đường dưới cầu rộng 40 m được tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu kết hợp với các đảo phân làn.

Ngoài ra, dự án cải tạo đường Trường Sơn, đường vào ga quốc nội, ga quốc tế để đảm bảo khả năng thông hành vào nút. Xây dựng hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh, tổ chức giao thông hoàn chỉnh.

Chi phí xây lắp khoảng 170 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 06 tháng thi công.

Dự án xây dựng cầu vượt thép tại nút giao đường Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) do Khu quản lý giao thông đô thị số 3 làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, cầu vượt bằng thép có dạng hình chữ N, bao gồm 3 nhánh cầu.

Nhánh 1 hướng từ đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn dài 367,7m, một cầu vượt hướng Nguyễn Kiệm - Hoàng Minh Giám dài 367,7m. Nhánh 2 từ đường Hoàng Minh Giám - Nguyễn Thái Sơn dài 362,8m. Nhánh 3 từ đường Nguyễn Kiệm (phía nút giao Phú Nhuận) về đường Nguyễn Thái Sơn.

Nhánh 1, 2 dự kiến thi công trong 6 tháng, còn nhánh 3 sẽ thi công ngay sau khi có mặt bằng. Chi phí xây lắp khoảng 351,9 tỷ đồng, dự kiến thời gian thi công là 4 tháng.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: hiện nay Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang ngày quá tải, công suất thiết kế của sân bay khoảng 25 triệu khách/năm, tuy nhiên đến nay đã khai thác ở mức 32,5 triệu khách/năm. Các tuyến đường kết nối với sân bay thường xuyên ùn ứ giao thông. Do đó việc xây dựng cầu vượt nút giao đường Trường Sơn-Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài và cầu vượt nút giao Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm là hết sức cấp bách, cần thiết. Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng nhằm giảm ùn tắc, TNGT đã được thông qua tại Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị nhà thầu thi công đảm bảo chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công và quan tâm đến công tác an toàn lao động trong thi công.