Các hoạt động khácThứ 7, Ngày 05/01/2019, 08:45

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác thanh, kiểm tra phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Với mục đích góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn Thành phố; đảm bảo sự vận hành bình thường, thông suốt của hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành; tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hành khách, phục vụ tốt việc đi lại, vui chơi của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân năm 2019;

Ngày 05 tháng 12 năm 2018, Thanh tra sở Giao thông vận tải đã ban hành Kế hoạch số 2296/KH-TTS về hoạt động thanh, kiểm tra phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân năm 2019. Cụ thể trên một số lĩnh vực như sau:

1. Công tác tuyên truyền:

- Phối hợp với các bến xe khách liên tỉnh tuyên truyền đến các chủ phương tiện, lái xe nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông đường bộ, đặc biệt việc chấp hành các quy định về quản lý giá (kê khai, niêm yết, bán đúng giá niêm yết…);

- Phối hợp với các đơn vị thuộc Sở, các cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị thi công công trình tạm ngưng thi công, tháo dỡ rào chắn, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh khu vực công trường, tái lập mặt đường,…nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc vui chơi, giải trí của người dân trong các ngày nghỉ Tết;

- Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các đầu mối giao thông, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, những tụ điểm tập trung nhiều phương tiện thủy.

2. Trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

a) Kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với hoạt động thi công các công trình giao thông và công trình hạ tầng kỹ thuật trên đường bộ:

- Tập trung thanh, kiểm tra việc chấp hành và thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đối với tất cả các công trình, dự án thi công trên đường bộ có dựng rào chắn chiếm dụng mặt đường trên địa bàn Thành phố.

- Kiểm tra việc chủ đầu tư và các nhà thầu tuân thủ việc chấp hành nghiêm chỉnh về thời gian tạm ngưng đào đường theo Thông báo của Sở Giao thông vận tải; đồng thời, giám sát chặt chẽ việc tái lập, thu dọn vệ sinh công trường, gia cố, chấn chỉnh lại rào chắn để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị trước thời gian tạm ngưng thi công.

b) Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách:

- Tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh theo Kế hoạch liên ngành đã ký kết; đặc biệt, tại các cửa ngõ, tập trung chuyên đề kiểm tra về điều kiện an toàn giao thông, điều kiện kinh doanh vận tải của các xe khách không xuất bến tại các bến xe.

- Tăng cường hoạt động thanh tra chuyên ngành tại các nhà ga (sân bay Tân Sơn Nhất, Ga Sài Gòn), tại các bến xe khách liên tỉnh (Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga) nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về điều kiện an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện và người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến. Phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính kiểm tra việc kê khai, niêm yết, bán đúng giá vé niêm yết tại các bến xe liên tỉnh.

- Tăng cường phối hợp xử lý tình trạng xe khách chở quá số người quy định, lắp thêm ghế, giường để “nhồi nhét” hành khách hoặc tháo bớt ghế, giường để vận chuyển hàng hóa; tăng cường phát hiện, có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng giả, hàng buôn lậu,...; các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô.

- Phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tăng cường kiểm tra các phương tiện hoạt động tại các điểm hoạt động đón, trả khách trước trụ sở hoặc trong khuôn viên trụ sở trên địa bàn Thành phố.

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng taxi; chú trọng kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với taxi nhái thương hiệu, kinh doanh không đủ điều kiện pháp lý theo quy định; tập trung xử lý tình trạng dừng, đỗ sai quy định gây cản trở, ùn tắc giao thông tại các khu vực lễ hội, khu vực trung tâm Thành phố.

c) Kiểm tra, bảo đảm an toàn công trình cầu, đường bộ:

- Tăng cường kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp kiểm tra liên ngành với các lực lượng chức năng để xử lý kịp thời các hành vi xâm hại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhằm bảo vệ các tuyến đường và cầu yếu, hạn chế tải trọng trên toàn địa bàn Thành phố.

- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm trên địa bàn Thành phố theo thẩm quyền quy định. Duy trì hoạt động ổn định 24/24 giờ tại các Trạm cân và sử dụng cân xách tay linh hoạt, đột xuất kiểm tra, xử lý tại các tuyến đường, khu vực trên địa bàn Thành phố.

2. Lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa:

- Tập trung kiểm tra hoặc phối hợp rà soát, kiểm tra toàn bộ các bến phà, bến thủy nội địa đưa rước khách, bến khách ngang sông trên các tuyến đường thủy nội địa thuộc địa bàn Thành phố. Tăng cường kiểm tra các công trình đang thi công trên các tuyến đường thủy nội địa nhằm đảm bảo tuân thủ đúng phương án đảm bảo an toàn giao thông được phê duyệt.

- Phối hợp cùng Cảnh sát Đường thủy, Khu Quản lý đường thủy nội địa, Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các phương tiện thủy nội địa neo đậu, lên xuống hàng hóa sai tuyến quy định và các tụ điểm tập kết hoa kiểng, trái cây,… không đúng vị trí cho phép theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố.