Các hoạt động khácThứ 3, Ngày 13/11/2018, 10:10

Thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại” hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2018

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ (hay còn gọi là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) trên toàn cầu.
Năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng "Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ".

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ (hay còn gọi là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) trên toàn cầu. Đây là một ngày hành động quốc tế do Liên Hiệp Quốc ban hành trong nghị quyết A/RES/60/5. Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này vào ngày 19/11/2012 và đến năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông (TNGT) cũng như cầu siêu cho những người đã mất.

Sáng thứ hai ngày 12/11/2018 tại buổi chào cờ đầu tuần, các Tổ Công đoàn khối văn phòng và 8 Tổ Công đoàn trực thuộc Công đoàn cơ sở Cảng vụ đường thủy nội địa đồng loạt truyền đi Thông điệpTưởng nhớ người đi – Vì người ở lại” và dành một phút mặc niệm để hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2018 với sự tham gia của toàn thể lãnh đạo đơn vị cùng 175 cán bộ viên chức, đoàn viên Công đoàn.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, tai nạn giao thông của nước ta đã liên tục giảm liên tục, cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn tiếp tục tiềm ẩn những diễn biến phức tạp khó lường, mỗi năm tai nạn giao thông vẫn cướp đi sinh mạng của trên 8000 người, làm hàng chục ngàn người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời. Thậm chí, có những người lái xe vi phạm mang đến cái chết oan uổng, bất ngờ đối với những cụ già, trẻ nhỏ còn đang say giấc ngủ trong chính ngôi nhà của mình. Chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2018, đã có 6.674 người chết và 11.549 người bị thương, gây thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản, mang đến sự mất mát, đớn đau không thể bù đắp cho các gia đình nạn nhân và toàn xã hội. Một điều xót xa hơn là trong số nạn nhân thương vong có 962 trẻ em, cướp đi tương lai của nhiều gia đình, dòng họ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của giống nòi.

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông lần thứ 7, năm 2018, là chuỗi các hoạt động mà Việt Nam cùng các thành viên Liên hiệp quốc tổ chức hàng năm trên toàn thế giới, là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời do tai nạn giao thông; chung tay chia sẻ, xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, mỗi người cần tự kiểm điểm chính bản thân mình xem: phải chăng mỗi chúng ta cũng đã từng lái xe sau khi vừa uống rượu bia, vi phạm tốc độ, vi phạm tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy... và chính mỗi bậc làm cha, làm mẹ, mỗi thầy cô giáo cũng chưa thường xuyên nêu gương về văn hoá giao thông, hay còn vô tâm trước những hiểm nguy rình rập con trẻ trên những cung đường.

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT để tuyên truyền, cảnh báo về thảm họa TNGT, chỉ rõ nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phấn đấu giảm TNGT và ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Vận động sự giúp đỡ và chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của người bị thương, gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông.

Một phút cúi mình tưởng nhớ và hứa với những người đã mất, chúng ta hứa tuyệt đối chấp hành luật giao thông; luôn  nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông; mỗi người lớn, đặc biệt là cha, mẹ và thầy, cô giáo, phải có trách nhiệm giáo dục trẻ em tham gia giao thông an toàn, phải là tấm gương về văn hoá giao thông và luôn nhớ nghĩa vụ bảo vệ an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông; phải đội mũ bảo hiểm cho mình và cho trẻ em khi đi lại bằng mô tô, xe máy và xe đạp điện.