Vận tải đường bộThứ 5, Ngày 13/02/2020, 15:50

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên các phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch số 169/KH-SNN ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật về việc phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020; đồng thời chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên các phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Sở GTVT TP.HCM đã có công văn đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện như sau:

1. Các đơn vị bến xe khách:

- Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền đến lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi lại trên tuyến cố định không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố và ngược lại; đồng thời kiểm tra, giám sát trong khu vực bến xe (nhất là các vị trí đón, trả khách)xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo hợp đồng giữa đơn vị bến xe khách với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định.

- Tuyệt đối không cho xuất bến đối với các phương tiện trên xe có vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật.

- Thông báo đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định về công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm để thực hiện việc niêm yết số điện thoại Đường dây nóng (028.39551361) của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh trên các phương tiện vận tải hành khách, để hành khách kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phát hiện vận chuyển động vật trái phép từ các tỉnh về thành phố.

2. Các đơn vị kinh doanh vận tải:

Tăng cường công tác phổ phổ biến, tuyên truyền đến lái xe, nhân viên phục vụ trên xe không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố và ngược lại; đồng thời xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) theo Nội quy, Quy chế tổ chức hoạt động của đơn vị.

3. Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng:

- Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền đến lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi lại trên các tuyến xe buýt không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố và ngược lại; đồng thời kiểm tra, giám sát trong khu vực bến xe buýt (đặc biệt các vị trí đón, trả khách), các vị trí điểm dừng, nhà chờ xe buýt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo hợp đồng giữa Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt.

- Thông báo đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt về công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm để thực hiện việc niêm yết số điện thoại Đường dây nóng (028.39551361) của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh trên phương tiện vận tải hành khách, để hành khách kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phát hiện vận chuyển động vật trái phép từ các tỉnh về thành phố.

4. Các Hiệp hội vận tải trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp hỗ trợ tuyên truyền, phổ biến đến các thành viên của Hiệp hội vận tải (với thành phần nòng cốt, chủ lực là các đơn vị kinh doanh vận tải) không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố, thông qua các kênh thông tin như trang thông tin điện tử, trang tin nội bộ,…

5. Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố Hồ Chí Minh không cấp phép vào, rời cảng, bến đối với phương tiện có vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố và ngược lại; đồng thời thông báo đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng đường thủy về công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm để thực hiện việc niêm yết số điện thoại Đường dây nóng (028.39551361) của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh trên phương tiện vận tải hành khách, để hành khách kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng xử lý các trường hợp phát hiện vận chuyển động vật trái phép từ các tỉnh về thành phố.

6. Thanh tra Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các Đội Thanh tra giao thông trực thuộc tăng cường phối hợp cơ quan chức năng, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát và xử lý các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy vận chuyển động vật trái phép từ các tỉnh về thành phố./.