Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giao thông bộThứ 2, Ngày 21/09/2020, 09:15

Tra cứu thông tin phương tiện trên website Đăng kiểm Việt Nam

Nhằm tăng cường việc triển khai ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 10 tháng 3 năm 2020, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh triển khai ghi hình xử phạt phương tiện vi phạm hành chính thông qua hệ thống camera giao thông được lắp đặt trên địa bàn thành phố (hay còn gọi là “xử phạt nguội”). Việc triển khai “xử phạt nguội” bước đầu đã phát huy được hiệu quả, góp phần tăng tính tự giác của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức người dân khi tham gia giao thông.
Trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục thực hiện trích xuất hình ảnh và tra cứu thông tin trên website Đăng kiểm Việt Nam của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tiến hành gửi Thông báo cho các chủ phương tiện có vi phạm. Tuy nhiên, từ tháng 9 năm 2020 đến nay, dữ liệu trên website Đăng kiểm Việt Nam đã không hiển thị một số dữ liệu, thông tin cần thiết cho công tác tra cứu thông tin phương tiện. Cụ thể như sau:
Không hiển thị thông tin Chủ phương tiện và địa chỉ của Chủ phương tiện. Nếu không có thông tin này thì không thể xác định chủ phương tiện để gửi Thông báo cho công tác xử phạt qua hình ảnh (“xử phạt nguội”). Đồng thời, kể cả trước khi triển khai công tác “xử phạt nguội” thì thông tin này là hết sức quan trọng hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong quá trình thanh, kiểm tra xử lý vi phạm thường xuyên theo thẩm quyền.
Không hiển thị thông số Khối lượng kéo theo cho phép. Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2020) có bổ sung hành vi vi phạm điều khiển phương tiện vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Tuy nhiên, trong trường hợp lập phiếu kiểm tra tải trọng phương tiện hoặc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hành vi này nhưng tài xế không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm định thì các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn để xác định thông số khối lượng kéo theo cho phép của phương tiện
Không hiển thị thông tin cảnh báo phương tiện đã bị cơ quan chức năng yêu cầu ngăn chặn kiểm định. Trong quá trình thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính (bao gồm: “xử phạt nguội” và xử phạt thường xuyên theo thẩm quyền), để ngăn chặn các đối tượng gian dối, bỏ giấy tờ tạm giữ…Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã thống kê danh sách các trường hợp vi phạm qua hình ảnh, các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa đến chấp hành để gửi Thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện treo cảnh báo ngăn chặn đăng kiểm theo quy định. Tuy nhiên, khi tra cứu các phương tiện đã gửi thì không thấy hiển thị thông tin này. Do đó, Thanh tra Sở Giao thông vận tải cũng gặp khó khăn trong quá trình xác minh, giải quyết vi phạm hành chính theo quy định.
Từ những vấn đề trên, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh kính đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam hỗ trợ rà soát hệ thống cho phép hiển thị lại các thông tin, dữ liệu nêu trên để phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác kiểm soát tải trọng xe cũng như công tác quản lý phương tiện vận tải của Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải trong công tác tra cứu thông tin phương tiện, đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam hỗ trợ cấp bố sung 01 tài khoản truy cập tra cứu thông tin đăng kiểm phương tiện (hiện nay Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp 02 tài khoản cho Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị)


Số lượt người xem: 12Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 
 
 
 
 • Những điểm mù chết người quanh xe container
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 3)
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 2)
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 1)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 3)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 2)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 1)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 3)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 2)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 1)
 • Hành trình tuyến tàu điện ngầm
Liên kết web