Giao thông bộThứ 6, Ngày 10/01/2020, 14:05

Đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông tại các vị trí rào chắn thi công trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, kinh doanh và vui chơi, giải trí của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sắp tới, Sở Giao thông vận tải đã có Văn bản gửi các đơn vị, chủ đầu tư dự án thực hiện các nội dung sau:
1. Yêu cầu các Chủ đầu tư khẩn trương triển khai công tác đảm bảo mỹ quan đô thị tại vị trí các rào chắn trước Tết nguyên đán, đặc biệt là đối với các công trình có tồn tại rào chắn: Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên; cầu Thủ Thiêm 2; đường Nguyễn Hữu Cảnh; đường Lương Định Của (đoạn từ Trần Não đến Nguyễn Thị Định), Quận 2; hầm chui tại nút giao thông An Sương Quận 12 và Hóc Môn; đường Tỉnh lộ 9 (Đặng Thức Vịnh), huyện Hóc Môn; Gói thầu G – Dự án Cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh – giai đoạn 2; Gói thầu K - Cải tạo hệ thống thoát nước lưu vực rạch Hàng Bàng – Dự án cải thiện môi trường nước Thành phố Hồ Chí Minh - giai đoạn 2; Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 1 dự án Vệ sinh môi trường thành phố - giai đoạn 2; … thực hiện cụ thể các công việc sau:
1.1 Các công việc phải thực hiện ngay:
+ Vệ sinh hàng ngày khu vực công trường, không để rác, bụi, đất đá trên đường.
+ Sửa chữa, thay mới hàng rào, biển thông tin công trình, biển báo giao thông đã cũ, mờ, rách nát, hư hỏng.
+ Thảm nhựa, sơn đường, đảm bảo an toàn cho người bộ hành và đảm bảo giao thông các vị trí đã tiếp nhận mặt bằng thi công từ cơ quan quản lý đường bộ.
+ Bổ sung đầy đủ đèn cảnh báo tại khu vực công trường.
+ Công tác tập kết vật liệu phục vụ thi công phải thực hiện theo quy định  tại Quyết định số 30/2018/QĐ-UBND ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố và Hướng dẫn số 6460/HD-SGTVT ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Sở Giao thông vận tải tại và Công văn số 8804/SGTVT-KT ngày 19 tháng 11 năm 2019 của Sở Giao thông vận tải: “Tất cả khối lượng vật liệu phục vụ thi công không được tập kết trực tiếp trên vỉa hè, dưới lòng đường, phải đựng trong bao và chuyển ngay lên phương tiện vận tải để vận chuyển ra khỏi công trường.”; “trên địa bàn các Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 10, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, vật liệu rời phục vụ thi công phải chứa đựng trong bao; vật liệu ướt phục vụ thi công phải được chứa đựng trong bao, thùng chứa,... không để nước tràn ra lòng đường, vỉa hè”.
1.2 Các công việc hoàn thành trước ngày 17 tháng 01 năm 2020 (23 tháng chạp):
+ Đối với các vị trí rào chắn được tồn tại trong dịp Tết Nguyên đán 2020: đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, an toàn điện,..; thu gọn hàng rào công trường theo đúng kích thước cho phép; sửa chữa, thay thế hàng rào, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, không được rào chắn chỉ để tập kết vật tư theo đúng Quy định về thi công công trình thiết yếu trên phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; không làm ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.
+ Đối với các vị trí rào chắn tháo dỡ trước ngày 17 tháng 01 năm 2020 (23 tháng chạp): dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ khu vực công trường, tái lập lại toàn bộ các đoạn đường đang thi công đảm bảo an toàn, êm thuận, mỹ quan.
2. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Ủy ban nhân dân thành phố, hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải, đặc biệt các nội dung được đề cập tại Mục 1 văn bản này.
3. Giao Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn: tăng cường tuần tra, giám sát việc chấp hành quy định của Ủy ban nhân dân thành phố, hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải và phối hợp Thanh tra Sở Giao thông vận tải để xử lý theo quy định.
4. Đề nghị Ủy ban nhân dân các Quận - Huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thi công của các công trình trên, thông báo kịp thời cho lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải nếu phát hiện các đơn vị thi công không chấp hành nghiêm các chỉ đạo nêu trên:
- Số điện thoại tiếp nhận các thông tin về sự cố hạ tầng; an toàn giao thông: 0388.247.247 do Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn là đầu mối tiếp nhận (tiếp nhận cuộc gọi thoại, tin nhắn SMS, Viber, Zalo).
- Tổng đài tiếp nhận thông tin phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật và cung cấp dịch vụ công: 1022.
- Số điện thoại: 028.3830.0701 do Bộ phận trực ban Thanh tra Sở Giao thông vận tải là đầu mối tiếp nhận.
- Số điện thoại: 0913.880.906 do Thanh tra viên Đội Tham mưu – Tổng hợp là đầu mối tiếp nhận.