Các hoạt động khácThứ 5, Ngày 19/03/2020, 09:35

TP.HCM nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, gắn máy

Quang cảnh buổi lễ ký kết

Chiều 18/3, Sở GTVT TP.HCM tổ chức lễ ký kết với hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam; Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải - Bộ GTVT về phối hợp nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chứng kiến lễ ký kết.

Theo đó, các bên thống nhất cùng thực hiệnNghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố, góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí”.

Nghiên cứu làm cơ sở để UBND TP.HCM đề xuất HĐND TP và Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế cho phép thành phố triển khai thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Nội dung nghiên cứu bao gồm: Đánh giá hiện trạng phát thải xe máy đang lưu hành trên địa bàn TP.HCM; Khảo sát, đánh giá tác động kinh tế xã hội của việc kiểm soát khí thải xe máy tới người dân, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức có liên quan; Xây dựng và đề xuất các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải xe máy tham gia giao thông trên địa bàn TP.HCM.

Hôi thảo khoa học được tổ chức để lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và các cơ quan ban ngành có liên quan. Trên cơ sở đó thống nhất các giải pháp và chính sách cho việc thí điểm kiểm định khí thải xe máy.

Ông Keisuke Tsuruzono, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam.

“Chúng tôi đánh giá cao tính thiết thực của chương trình và kỳ vọng kết quả nghiên cứu này sẽ đưa ra các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông trên địa bàn TP.HCM. Từ đó, làm cơ sở để UBND TP đề xuất HĐND TP và Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế cho phép TP thí điểm kiểm soát khí thải lưu hành trên địa bàn” - ông Keisuke Tsuruzono, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam nói.

Phó Giám đốc Sở GTVT Bùi Hòa An.

Theo ông Phó Giám đốc Sở GTVT Bùi Hòa An, hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn của VN đang diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường, tiếng ồn do hoạt động vận tải cũng như gia tăng phương tiện cơ giới có chất lượng khí thải kém gây bức xúc cho người dân. Ngoài ra, vấn đề này còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người dân TP.

Do đó, kết quả nghiên cứu của chương trình sẽ là cơ sở để Sở GTVT báo cáo UBND TP về thực trạng phát thải của xe mô tô, xe máy đang lưu hành trên địa bàn TP. Sau đó sở sẽ đề xuất các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe máy tham gia giao thông trên địa bàn TP trong thời gian tới.