Khối kinh tế tập thểThứ 5, Ngày 31/12/2015, 10:55

Đại hội HTX vận tải hành khách hàng hóa và du lịch số 15 (2015-2020)

Ngày 27/11/2015, Hợp tác xã vận tải hành khách hàng hóa và du lịch số 15 đã tổ chức đại hội xã viên nhiệm kỳ 2015-2020 theo Luật Hợp tác xã mới 2012. Tham dự Đại hội có đại diện Liên minh Hợp tác xã Thành Phố Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân Quận Thủ Đức, Trung tâm Quản lý và Điều hành VTHKCC, các HTX trên địa bàn Quận Thủ Đức và toàn thể xã viên Hợp tác xã.

HTX vận tải số 15 hoạt động trên cơ sở cung cấp các dịch vụ hổ trợ cho thành viên hoạt động vận tải hành khách công cộng, vận tải khách theo hợp đồng, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, dịch vụ bến bãi vận tải, đại lý vé xe buýt, dịch vụ hổ trợ vận tải đường bộ và tín dụng nội bộ HTX. Thành viên thực hiện các dịch vụ thông qua hợp đồng dịch vụ giữa HTX và thành viên.

Về vận tải hành khách công cộng: hiện nay HTX đang điều hành quản lý hoạt động 06 tuyến xe buýt ( trong đó 04 tuyến có trợ giá và 02 tuyến không trợ giá); HTX nhận hợp đồng đặt hàng vận chuyển hàng năm từ Trung Tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh Bình Dương. Sản lượng hành khách vận chuyển hàng năm: 7- 8 triệu HK/ 248.000chuyến. Trong thời gian tới tốc độ phát triển các tuyến xe buýt trong khu vực có thể từ 2-4 tuyến đáp ứng nhu cầu của người dân có thể nâng lên 1 – 2 triệu hành khách/ năm.

Về vận tải khách theo hợp đồng: Hàng năm HTX phục vụ nhu cầu đi học bằng xe đưa đón tận nhà cho học sinh cấp I, II ,III, trên địa bàn quận Thủ Đức, Quận 9, số lượng trường đưa đón từ 15-20 trường, số lượng học sinh từ 1200 – 1500 học sinh/ ngày, ngoài ra HTX còn ký hợp đồng vận chuyển học sinh đi bơi hàng ngày tại các trường với số lượng 500 lượt học sinh/ngày; Các thành viên hoạt động xe hợp đồng tại HTX  thường xuyên thực hiện các chuyến đi trong địa phương và các Tỉnh lân cận, tham gia đưa đón công nhân khoản 150 người, sắp tới HTX tổ chức lại phương tiện để đáp ứng nhu cầu của học sinh đi học năm học mới và nâng cao năng lực xe hợp đồng.

Về dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và dịch vụ bến bãi: Từ trước đến nay việc sửa chữa phương tiện do xã viên thực hiện, HTX theo dõi thường xuyên nhằm đảm bảo ATGT trong hoạt động, xắp tới HTX tổ chức mời các Gara có quy tín tham gia thành viên HTX để tổ chức cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện góp phần ổn định và dễ theo dõi kiểm tra công tác bảo dưỡng sửa chữa của đơn vị, đáp ứng yêu cầu tại thông tư 10/2015 của BGTVT.

Với lợi thế, HTX tọa lạc tại cửa ngõ phía đông Thành Phố Hồ Chí Minh, là nơi sôi động về vận tải, các phương thức vận tải đường bộ như: xe buýt, xe tải, xe taxi, xe du lịch hợp đồng, xe container, bến bãi vận tải luôn phát triển tại khu vực này, tại đây hình thành các luồng tuyến và dịch vụ vận tải, trong đó việc phát triển xe buýt là nhu cầu thiết yếu, phục vụ cho tầng lớp dân cư, công nhân và sinh viên học sinh; Phương tiện vận tải của HTX luôn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, thành viên HTX luôn có nhu cầu hợp tác và sử dụng các dịch vụ của HTX, luôn có ý thức nâng cao năng lực, đầu tư phương tiện, tham gia học tập nâng cao tay nghề, đủ khả năng cung cấp dịch vụ tốt cho hành khách; Đội ngũ cán bộ quản lý HTX luôn năng động, sáng tạo, làm việc tích cực, có tâm, tầm nhìn chiến lược, luôn trang bị kiến thức pháp luật và chuyên ngành GTVT, có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức quản lý HTX, thường xuyên đào tạo cán bộ trẻ có trình độ để kế thừa, luôn đoàn kết nội bộ, có phòng ban ổn định, phân công nhiệm vụ rỏ ràng, tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông cho thành viên, lái xe, nhân viên phục vụ hàng năm;  Các đoàn thể được thành lập tại HTX gồm: Chi bộ Đảng, Công Đoàn cơ sở, Đoàn Thanh Niên thường xuyên sinh hoạt, tham gia các phong trào thi đua trong đơn vị và địa phương.

Tuy nhiên, trình độ quản lý, điều hành của cán bộ HTX chưa đồng đều, còn hạn chế, đa phần là thành viên lâu năm được đại hội bầu ra để thực hiện nhiệm vụ, chưa được đào tạo bài bản, chuyên ngành, chưa theo kịp phát triển trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay. Nguồn vốn đầu tư của HTX còn hạn chế, chưa đủ vốn để tham gia các dự án hoặc tổ chức sản xuất kinh doanh quy mô lớn, HTX chưa có tài sản lớn để thế chấp vay vốn tại ngân hàng thương mại, cơ sở vật chất còn hạn hẹp, chỉ đáp ứng với quy mô HTX vừa và nhỏ.

Qua Đại hội xã viên nhiệm kỳ 2015-2020, HTX phấn đấu năm 2016 hoạt động vận tải HKCC trên các tuyến xe buýt với số lượng phương tiện: 89 xe buýt, số  lượng thành viên tham gia dịch vụ là: 83 TV, giá trị cung cấp dịch vụ cho thành viên: 3.002.617.925đ, dự kiến năm 2017- 2018 mở thêm 02 tuyến xe buýt để kết nối các trục đường mới mở và nâng cấp, đồng thời phục vụ cho tuyến đường sắt đô thị số 1 sắp hoàn thành, số lượng phương tiện dự kiến tăng 28 xe buýt, doanh thu cung cấp dịch vụ dự kiến tăng : 330.800.000đ/ năm. Dịch vụ xe hợp đồng dự kiến năm 2017 phát triển: 10 thành viên( 10 xe), giá trị dịch vụ cung cấp tăng: 20.000.000đ/năm. Dịch vụ trông giữ xe dự kiến năm 2017 phát triển bãi đậu xe buýt tuyến 141 ở Linh Trung 2 dt: 1197m2, giá trị cung cấp dịch vụ: 50.000.000đ/năm. Dịch vụ  bảo dưỡng, sữa chửa dự kiến doanh thu: 10.000.000đ/năm. Các dịch vụ cung cấp cho thành viên như:  Sữa chửa, bảo dưỡng phương tiện, bãi đậu xe…Hội Đồng Quản Trị sẽ có phương án kinh doanh cung cấp từng loại dịch vụ trình Đại Hội Đại biểu thành viên thường niên quyết định.

Đại hội đã bầu ông Nguyễn Văn Thảo (Chủ tịch, kiêm Giám đốc HTX), Ông Nguyễn Tấn Tạo, ông Dương Văn Năm, ông Nguyễn Xuân Khang và ông Nguyễn Hữu Thịnh vào Hội đồng Quản trị HTX.

Ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ phát biểu tại Đại hội

Bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát

Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát HTX nhiệm kỳ 2015-2020 ra mắt Đại hội