Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Khối kinh tế tập thểThứ 3, Ngày 02/07/2013, 14:30

Đại hội Liên hiệp HTX vận tải thành phố

Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố đã tổ chức đại hội thành viên tổng kết nhiệm kỳ II (2008-2012) và phương hướng nhiệm kỳ III (2013-2017). Tham dự đại hội có đại diện Sở Giao thông vận tải, Liên minh HTX thành phố, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng và toàn thể thành viên Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố.
Ngày 28/06/2013, Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố đã tổ chức đại hội thành viên tổng kết nhiệm kỳ II (2008-2012) và phương hướng nhiệm kỳ III (2013-2017). Tham dự đại hội có đại diện Sở Giao thông vận tải, Liên minh HTX thành phố, ỦY ban nhân dân quận Tân Bình, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng và toàn thể thành viên Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố.
Về tình hình thực hiện nhiệm kỳ II (2008-2012), với vai trò là Chủ đầu tư thứ cấp của Dự án 1.318 xe buýt; Liên hiệp trực tiếp nhận, đứng tên giấy đăng ký chủ quyền xe và quản lý khai thác phương tiện đúng mục đích; đồng thời có trách nhiệm trả nợ vốn và lãi vay đúng kỳ hạn cho Công ty TNHH MTV Xe khách Sài Gòn theo hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác ô tô buýt ký kết giữa hai bên và thực hiện các thủ tục thế chấp để đảm bảo vốn vay của Công ty TNHH MTV Xe khách Sài Gòn tại Quỹ Đầu tư phát triển đô thị. Cho đến thời điểm hiện nay, Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố đã tiếp nhận và tổ chức quản lý khai thác 653 xe buýt (trong dự án 1.318 xe buýt của Thành phố). Việc thanh toán công nợ xe dự án được thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn.
Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách ngày càng tăng do đó phải mở thêm luồng tuyến, tăng chuyến, tăng thời gian hoạt động trong ngày theo chủ trương của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Giao thông Vận tải; Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố đã hỗ trợ một phần vốn vay cho Xã viên để đầu tư thêm phương tiện, nâng tổng số phương tiện tính đến năm 2012 là gần 1.000 xe, trong đó gồm có: 02 xe buýt hai tầng, 16 xe sử dụng khí nén thiên nhiên CNG (trong đó có 02 xe buýt chuyên dùng dành cho người khuyết tật, hoạt động từ đầu tháng 7 năm 2012) 30 xe buýt sàn thấp dành cho người khuyết tật (trong đó có 05 xe hoạt động trên tuyến số 06; 25 xe được đầu tư mới 100% hoạt động trên tuyến số 122, vào tháng 7 năm 2012), hơn 250 xe ngoài dự án do Xã viên tự đầu tư. Các xe buýt được Liên hiệp bàn giao cho Xã viên đều được quản lý rất tốt, chế độ bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên nên toàn bộ xe đều đảm bảo chất lượng mỹ quan và yêu cầu kỹ thuật khi lưu thông trên đường. Trong thời gian tới Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố sẽ tiếp tục đầu tư mới phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch (CNG) để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.
Đơn vị được Sở Giao thông vận tải (Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng) phân công đảm nhận trong năm 2003 là 22 tuyến, năm 2006 là 30 tuyến. Đến nay, Liên hiệp quản lý 49 tuyến xe buýt (bao gồm 34 tuyến có trợ giá và 15 tuyến không trợ giá) trong hệ thống mạng lưới tuyến xe buýt (chiếm hơn ¼ tổng tuyến toàn Thành phố). Trong đó, các tuyến đơn vị đảm nhận đều có khối lượng hành khách đi lại cao, với số chuyến hoạt động bình quân rất cao trong hệ thống mạng lưới xe buýt của Thành phố nói chung và của Liên hiệp nói riêng như: tuyến Bến xe Quận 8 – Đại học Quốc Gia (MST: 08) thực hiện bình quân: 340 chuyến/ngày và sản lượng khoảng 30.000 Hành khách/ngày; tuyến Bến xe An Sương – Đại học Nông Lâm (MST: 104) thực hiện bình quân: 200 chuyến/ngày và sản lượng khoảng 16.000 Hành khách/ngày; tuyến Bến Thành – Đại học Quốc Gia (MST: 19) thực hiện bình quân: 248 chuyến/ngày và sản lượng khoảng 20.000 Hành khách/ngày; tuyến Chợ Lớn – Suối Tiên – Tân Vạn (MST: 150) thực hiện bình quân: 370 chuyến/ngày và sản lượng khoảng 32.000 Hành khách/ngày; tuyến Bến xe Miền Đông – Hóc Môn (MST: 24) thực hiện bình quân: 370 chuyến/ngày và sản lượng khoảng 29.000 Hành khách/ngày, tuyến Bến Thành – Củ Chi (MST: 13) thực hiện bình quân: 146 chuyến/ngày và sản lượng khoảng 11.000 Hành khách/ngày … Ngoài việc đảm nhận khai thác các tuyến xe buýt trên địa bàn Thành phố; các tuyến xe buýt liền kề, hàng năm vào những dịp Lễ, Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán, Liên hiệp tham gia tăng cường phương tiện giải tỏa hành khách tại các Bến xe liên tỉnh.
LIên hiệp HTX vận tải thành phố có hơn 2.700 người lao động đang làm việc tại Liên hiệp và các đơn vị thành viên (trong đó gồm: 240 cán bộ nhân viên; trên 2.400 Tài xế - Nhân viên phục vụ trên xe và Thợ bảo dưỡng sửa chữa phương tiện,…). Với số lượng hơn 2.700 người lao động, việc chăm lo quyền lợi cho người lao động đã được Liên hiệp quan tâm chặt chẽ. Hiện nay, Liên hiệp và các đơn vị thành viên đều đã thực hiện việc mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là 2.365 người chiếm tỷ lệ 87,59% (số còn lại chưa ký HĐLĐ chủ yếu là Tài xế - Tiếp viên mới qua tuyển dụng và đang trong quá trình thử việc); giải quyết các chế độ lương thưởng một cách thỏa đáng. Tổ chức Công đoàn thường xuyên tìm hiểu nhu cầu thực tế của người lao động, quan tâm đến lợi ích của họ từ đó có những chính sách, chủ trương đúng đắn để đáp ứng những nhu cầu chính đáng đó. với thu nhập bình quân của bộ phận gián tiếp: 5.200.000 đồng/tháng; Thu nhập bình quân của Tài xế: 8.700.000 đồng/tháng; Thu nhập bình quân của Tiếp viên: 5.000.000 đồng/tháng.
Công tác tổ chức quản lý và thu hồi vốn trả nợ vay được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đảm bảo quy định thu hồi vốn không để bị phạt do vi phạm hợp đồng vay vốn. Tính đến ngày 31/12/2012 công nợ (dự án 1.318 xe buýt) đã giải quyết 474.632.112.545 đồng, trong tổng số nợ: 540.962.452.000 đồng đạt tỷ lệ: 87.74% tổng số vốn đã vay. Dự kiến hết quý 1/2013 sẽ có khoảng 90% số lượng xe dự án thanh toán xong vốn vay cho Quỹ đầu tư thành phố, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với khối Liên hiệp.
Trong những năm qua Liên hiệp đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng lực quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ nhằm thu hút thêm hành khách đi lại bằng xe buýt, cụ thể: Tăng cường củng cố tổ chức bộ máy quản lý, điều hành từ cơ quan Liên hiệp đến các đơn vị thành viên, xây dựng quy chế, chế độ làm việc của các bộ phận nghiệp vụ nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, trình độ tổ chức quản lý và trách nhiệm của mỗi cán bộ nhân viên làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo các cấp các đơn vị hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Quyết tâm xây dựng thương hiệu “XE BUÝT LIÊN HIỆP” ngày càng phát triển, đại diện cho khối kinh tế Hợp tác xã ngành giao thông vận tải công cộng Tp. Hồ Chí Minh, xây dựng và nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong việc đi lại bằng xe buýt; Tổ chức các phong trào thi đua thiết thực “giữ gìn xe tốt, lái xe an toàn” xây dựng tác phong thái độ phục vụ hành khách mọi lúc mọi nơi. Tổ chức vận động tuyên truyền giáo dục công nhân lao động thực hiện nghiêm túc và triệt để về quy định hoạt động vận tải hành khách công cộng, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ. Phát động phong trào thi đua “Văn hoá trên xe buýt”, trước hết là xây dựng, giáo dục tác phong phục vụ cho tất cả các lái xe, tiếp viên thực hiện quy định của Bộ, Ngành về phục vụ hành khách; Xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa các đơn vị với Liên hiệp. Từng bước thống nhất qui chế, trách nhiệm. Chế độ kiểm tra báo cáo kịp thời, tích cực hỗ trợ giúp đỡ các đơn vị khi có khó khăn. Xây dựng chế độ công khai dân chủ trong nội bộ, giải quyết kịp thời những thắc mắc kiến nghị của cấp cơ sở, của người lao động; Nâng cao chất lượng dịch vụ: Toàn bộ 100% xe buýt đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) nhằm nâng cao công tác quản lý trực tuyến qua internet như: giám sát vận tốc khi lưu thông, kiểm tra Tài xế chạy rà rút, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy không đúng lộ trình quy định, xe đậu đỗ không đúng trạm dừng nhà chờ,…
Về phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ III (2013-2017), đơn vị tiếp tục thực hiện tăng cường củng cố tổ chức bộ máy quản lý, điều hành từ liên hiệp hợp tác xã đến các đơn vị thành viên. Xây dựng quy chế, chế độ làm việc của cán bộ nhân viên và người lao động, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và trách nhiệm của mỗi cán bộ trong công tác tham mưu cho lãnh đạo các cấp. Quyết tâm xây dựng thương hiệu Liên hiệp Hợp tác xã vận tải thành phố ngày càng phát triển, là đơn vị đại diện cho khối kinh tế Hợp tác xã giao thông vận tải của thành phố Hồ Chí Minh; Phối hợp với tổ chức Công đoàn xây dựng các phong trào thi đua thiết thực như: “giữ gìn xe tốt, lái xe an toàn” xây dựng tác phong thái độ phục vụ hành khách mọi lúc mọi nơi. Tổ chức vận động tuyên truyền giáo dục công nhân lao động thực hiện nghiêm túc và triệt để về quy định hoạt động vận tải hành khách công cộng. Phát động phong trào thi đua “Văn hoá trên xe buýt”, trước hết là xây dựng, giáo dục tác phong phục vụ cho tất cả các Tài xế, Tiếp viên thực hiện quy định của Bộ, Ngành về phục vụ hành khách; Xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị thành viên. Từng bước thống nhất quy chế, trách nhiệm lãnh đạo, kiểm tra báo cáo kịp thời, tích cực hỗ trợ giúp đỡ các đơn vị khi có khó khăn; xây dựng cơ chế quản lý công khai minh bạch, giải quyết kịp thời những thắc mắc của các đơn vị thành viên cũng như người lao động. Tạo công ăn việc làm ổn định cho toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động, nâng cao thu nhập chính đáng và giải quyết các quyền lợi một cách thỏa đáng; Tích cực phát triển mạng lưới xe buýt an toàn tiện lợi. Trước mắt tập trung nâng cao chất lượng phục vụ trên các tuyến xe buýt, mở rộng đầu tư và thực hiện triển khai sử dụng xe buýt xanh, sạch trên các tuyến; Quản lý và kiểm tra thực hiện các nghĩa vụ thanh toán trả vốn và lãi vay cho Nhà nước, kiên quyết chống tiêu cực lãng phí, gây khó khăn cho Xã viên và người lao động; Tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu dự án “đầu tư thay thế xe buýt giai đoạn 2013 – 2015” và “Phát triển giao thông xanh ở thành phố Hồ Chí Minh” nhằm cải thiện chất lượng phương tiện xe buýt; Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng phục vụ; Lãnh đạo, Cán bộ nhân viên, Tài xế - Tiếp viên Liên hiệp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc “Năm an toàn giao thông 2013”.
Kết quả bầu Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ III (2013-2013)
- Hội đồng quản trị gồm các ông: Phùng Đăng Hải-Giám đốc, Nguyễn Văn Triệu, Phạm Ngọc Dưỡng và Hoàng Thanh Phương,
- Ban Kiểm soát gồm các ông/bà: Nguyễn Văn Tới-Trưởng ban, Tống Thị Thu Thanh, Trần Đăng Tạo, Phan Thế Tứ.
 
 
 
 
 

Số lượt người xem: 1229Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
 
 
 
 
 • Những điểm mù chết người quanh xe container
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 3)
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 2)
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 1)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 3)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 2)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 1)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 3)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 2)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 1)
 • Hành trình tuyến tàu điện ngầm
Liên kết web