Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật - Tài liệu tham khảo ngành GTVTThứ 5, Ngày 21/07/2011, 04:00

Hiệu quả trong sử dụng năng lượng

Sử dụng hiệu quả năng lượng đã trở thành vấn đề đặc biệt quan trọng khi hao tổn năng lượng trong sản xuất, giao thông của nước ta đang quá cao và Việt Nam đang trở thành nước nhập khẩu năng lượng.

Giao thông vận tải là một trong những lĩnh vực tiêu thụ khá nhiều nhiên liệu, do đó việc nghiên cứu và thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng hiệu quả năng lượng trong hoạt động này cũng góp phần rất quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trong quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ năm 2004 cũng đã đề cập đến vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Theo đó, có quy định cụ thể về vận tải cần phải được phát triển theo hướng hiện đại với chi phí hợp lý, an toàn, giảm thi ể u tác động môi trường và tiết kiệm năng lượng; ứng dụng công nghệ vận tải tiên tiến, đặc biệt là vận tải đa phương thức; nhanh chóng đổi mới phương tiện vận tải, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đồng thời phát triển nhanh hệ thống dịch vụ vận tải đối ngoại, trước hết là vận tải hàng không và hàng hải nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, đối với giao thông đô thị cần được phát triển theo hướng sử dụng phương tiên giao thông công cộng là chính, đảm bảo hiện đại, an toàn, tiện lợi và bảo vệ môi trường.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế - thương mại - văn hóa - khoa học lớn nhất của cả nước. Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều chính sách xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thành phố nhằm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, quá trình này cũng kèm theo những bất cập như gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường,....Vấn đề trên đã đặt ra một thách thức không nhỏ cho Thành phố Hồ Chí Minh đó là việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động giao thông vận tải.

Để việc sử dụng năng lượng đạt hiệu quả cao trong hoạt đông giao thông vận tải thì cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, cơ quan có liên quan. Đồng thời xem xét, đánh giá, thực hiện một số ý kiến đóng góp sau:

+ Ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các phương tiện giao thông vận tải thông qua công tác quản lý kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ mới; xây dựng và điều chỉnh hợp lý các định mức kinh tế kỹ thuật trong quá trình sản xuất, duy tu và bảo dưỡng một số phương tiện giao thông.

+ Tối ưu mạng lưới đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không, đường biển; phát triển loại hình vận tải năng lực cao, vận chuyển khách, hàng hóa khối lượng lớn, thử nghiệm sử dụng nhiên liệu sinh học và các dạng năng lượng khác làm nhiên liệu thay thế cho một số phương tiện.

+ Triển khai ứng dụng cabin điện tử trong đào tạo lái xe ô tô, tàu thủy, máy bay, tàu hỏa, nhằm tiết kiệm nhiên liệu, phổ biến kỹ năng lái xe tiết kiệm năng lượng tại các trung tâm đào tạo lái xe.

+ Ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong giao thông vận tải

+ Ngành Giao thông vận tải ngoài việc phổ biến, tuyên truyền còn khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng như: ứng dụng logistic trong hoạt động vận tải, nghiên cứu và ứng dụng thiết bị tự động điều chỉnh công suất nhằm tiết kiệm năng lượng trong vận tải đường sắt, đường thuỷ , nghiên cứu đề xuất các giải pháp đẩy mạnh vận tải hành khách công cộng , giảm ùn tắc giao thông …

Với đặc thù là ngành hoạt động trong môi trường có tính xã hội cao, việc quản lý và sử dụng hiệu quả năng lượng trong giao thông vận tải cũng hết sức đa dạng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Điều kiện hạ tầng, chất lượng phương tiện, phương pháp tổ chức khai thác vận tải, điều tiết giao thông, thậm chí cả điều kiện thời tiết khí hậu và ý thức của người tham gia giao thông. Nhu cầu có một hệ thống giao thông vận tải văn minh, thuận tiện, an toàn với chi phí thấp nhất luôn là mong muốn của các quốc gia và bằng các nỗ lực để đạt được điều này không thể không kể đến các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển hệ thống giao thông vận tải luôn có sự gắn kết hữu cơ với nhau trong chiến lược phát triển và quản lý giao thông vận tải của các quốc gia nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, việc sử dụng hiệu quả năng lượng trong giao thông vận tải còn phụ thuộc rất nhiều vào tập quán, thói quen của người sử dụng phương tiện trong đi lại, phụ thuộc vào ý thức của người tham gia giao thông.

Bên cạnh chiến lược phát triển và quản lý giao thông vận tải, cần thiết xây dựng giải pháp, cơ chế chính sách nhằm nâng cao nhận thức, tạo thói quen tiết kiệm năng lượng trong đi lại của cộng đồng dân cư và có thể coi đó là mục tiêu chính của chương trình nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tránh lãng phí năng lượng trong lĩnh vực này.


Số lượt người xem: 2 Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
 
 
 • Những điểm mù chết người quanh xe container
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 3)
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 2)
 • Sở GTVT TPHCM 40 năm hình thành và phát triển (Phần 1)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 3)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 2)
 • Tổng kết ngành giao thông vận tải năm 2014 (Phần 1)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 3)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 2)
 • Dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ (Phần 1)
 • Hành trình tuyến tàu điện ngầm
Liên kết web